ร้อนๆแบบนี้ เรามีวิธีคลายร้อนแบบง่ายๆ

อากาศร้อนจัดเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในช่วงฤดูร้อน จะดูคลิปโป๊ก็ไม่สบายตัวเพราะเหงื่อออกตลอด หลายคนก็เลยไม่ชอบฤดูร้อนหรืออากาศที่ร้อนอบอ้าว ความร้อนอาจทำให้ร่างกายรู้สึกอ่อนเพลีย เวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน และอาจเกิดโรคต่างๆ เช่น โรคลมแดด โรคอาหารเป็นพิษ เป็นต้น ดังนั้น จึงควรหาวิธีคลายร้อนเพื่อไม่ให้ร่างกายมีอุณหภูมิสูงเกินไปติดต่อกันเป็นเวลานาน

วิธีคลายร้อนที่สามารถทำได้ง่ายๆ มีดังนี้

1. ดื่มน้ำให้เพียงพอ น้ำจะช่วยรักษาสมดุลของน้ำในร่างกายและช่วยขับความร้อนออกจากร่างกาย แนะนำให้ดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อย 8 แก้วต่อวัน หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนหรือแอลกอฮอล์ เพราะอาจทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำมากขึ้น และก่อนดูคลิปโป๊ไม่ควรดื่มเหล้าหรือเบียร์ เพราะจะทำให้อุณหภูมิในร่างกายสูงมากกว่าปกติ

2. อาบน้ำบ่อยๆ การอาบน้ำจะช่วยชำระล้างเหงื่อและสิ่งสกปรกออกจากร่างกาย และช่วยทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้น แนะนำให้อาบน้ำด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ หรือน้ำเย็นเล็กน้อย จะได้สดชื่นพร้อมที่จะนอนดูคลิปโป๊ได้แบบสบายตัว

3. สวมเสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดีจะช่วยให้ร่างกายสามารถระบายความร้อนออกไปได้ แนะนำให้สวมเสื้อผ้าที่ทำจากผ้าฝ้ายหรือผ้าลินิน หลีกเลี่ยงการสวมเสื้อผ้าที่รัดแน่นหรือหนาเกินไป

4. อยู่ในที่ร่มหรือห้องแอร์ การอยู่ในที่ร่มหรือห้องแอร์จะช่วยให้ร่างกายหลีกเลี่ยงความร้อนจากแสงแดด แนะนำให้อยู่ในที่ร่มหรือห้องแอร์ที่มีอุณหภูมิไม่สูงเกินไปยิ่งถ้าวันไหนอากาศร้อนแล้วได้เปิดคลิปโป๊ดูในห้องแอร์ก็คงจะมีความสุขไม่ใช่น้อย นอกจากจะฟินจากความเสียว ยังเย็นสบายจนแทบจะเคลิ้มหลับ

5. รับประทานอาหารที่เย็นๆ รับประทานอาหารที่เย็นๆ จะช่วยทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้น แนะนำให้รับประทานอาหารที่มีรสเปรี้ยว เช่น แตงโม สับปะรด ส้ม เป็นต้น หรือจะกินไอศกรีมรสผลไม้ก็ช่วยให้สดชื่น และยังลดความร้อนของร่างกาย

6. ทำกิจกรรมคลายร้อน การทำกิจกรรมคลายร้อน เช่น ว่ายน้ำ เล่นน้ำ จะช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นขึ้น แนะนำให้ทำกิจกรรมคลายร้อนในสถานที่ที่มีอากาศไม่ร้อนเกินไป เพราะน้ำจะช่วยถ่ายเทความร้อนจากผิวหนังของเรา และยังช่วยรักษาอุณหภูมิของร่างกายให้คงที่ เนื่องจากน้ำมีอุณหภูมิที่ต่ำกว่าผิวหนังของเรา

นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงการอยู่กลางแดดเป็นเวลานาน หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีน และหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารรสจัดหรืออาหารที่มีไขมันสูง เพราะอาจทำให้ร่างกายร้อนขึ้นได้

ในวันที่อากาศร้อนจัดหากมีอาการอ่อนเพลีย เวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน หรือมีไข้สูง ควรรีบไปพบแพทย์ทันที

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *