ทำไมหลายคนถึงคิดว่าอาหารเสริมทำให้แข็งแรง

อาหารเสริม คือผลิตภัณฑ์ที่ไม่ใช่ยา ผลิตขึ้นเพื่อเสริมสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย อาหารเสริมมีหลายชนิด เช่น วิตามิน แร่ธาตุ กรดอะมิโน สมุนไพร เป็นต้น หลายคนคงเคยได้ยินว่านักแสดงหนังโป๊จำนวนมากมีการกินอาหารเสริมเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง หรือหลายคนที่รักสุขภาพก็กินอาหารเสริมจำนวนมากเพราะ อาหารเสริมสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยา ซูเปอร์มาร์เก็ต หรือร้านขายผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร แต่ความจริงแล้ว มันทำให้สุขภาพเราดีขึ้นจริงไหม กินแล้วแข็งแรงขึ้นจริงหรือเปล่า

อาหารเสริมสามารถให้ประโยชน์ต่อสุขภาพได้หลายประการ เช่น

1. ช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วน โดยเฉพาะผู้ที่รับประทานอาหารไม่ครบ 5 หมู่ เมื่อได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน ร่างกายก็ได้รับสารอาหารที่ดีด้วยเช่นกัน เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ควรทำเพื่อให้เกิดสุขภาพด่ และยังทำให้ร่างกายสามารถทำงานได้ตามปกติ เหมาะกับคนที่ต้องการเสริมด้านโภชนาการเป็นพิเศษ

2. ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ป้องกันโรคต่างๆ นี่แหละที่ทำให้ดาราหนังโป๊มากมายกินอาหารเสริมเป็นประจำ เมื่อเรามีร่างกายแข็งแรง ภูมิต้านทานของร่างกายก็จะแข็งแรงไปด้วย ทำให้ทนทานต่อเชื้อต่างๆ ไม่ป่วยง่าย

3. ช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวจากโรคหรืออาการบาดเจ็บได้เร็วขึ้น เพราะได้รับสารอาหารที่ดี และยังมีวิตามิน รวมถึงแร่ธาตุต่างๆที่ช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรงเหมาะสำหรับคนที่กำลังฟื้นฟูตัวเองจากอาการเจ็บป่วย ฟิตจนสามารถดูหนังโป๊ได้สบายๆ

ข้อควรระวังในการรับประทานอาหารเสริม ก่อนรับประทานอาหารเสริม ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อน เนื่องจากอาหารเสริมบางชนิดอาจส่งผลข้างเคียงต่อสุขภาพได้ เช่น

มีเกิดอาการแพ้ที่อาจเกิดขึ้นจากอาหารเสริม หรืออาจเกิดผลข้างเคียงจากการใช้ยาหรืออาหารเสริมอื่นๆ เช่น ส่งผลเสียต่อโรคประจำตัว นอกจากนี้ ควรรับประทานอาหารเสริมตามคำแนะนำบนฉลากอย่างเคร่งครัด ไม่ควรรับประทานเกินขนาดที่กำหนด เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้

อาหารเสริมดีหรือไม่ดีนั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ เช่น

– ความจำเป็น หากร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วนจากอาหารแล้ว ไม่จำเป็นต้องรับประทานอาหารเสริม

– ชนิดของอาหารเสริม อาหารเสริมบางชนิดอาจมีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่อาหารเสริมบางชนิดอาจส่งผลข้างเคียงต่อสุขภาพได้

– ปริมาณ การรับประทานอาหารเสริมเกินขนาดอาจทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้ เพราะไตต้องทำงานหนัก

– ความเหมาะสมกับบุคคล อาหารเสริมบางชนิดอาจไม่เหมาะกับบุคคลบางกลุ่ม เช่น เด็ก หญิงตั้งครรภ์ หญิงให้นมบุตร ผู้ที่มีปัญหาสุขภาพ เป็นต้น

ดังนั้น จึงควรพิจารณาถึงปัจจัยต่างๆ เหล่านี้ก่อนตัดสินใจรับประทานอาหารเสริม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *